สายไฟ ที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ดูผิวเผินแล้วอาจจะเข้าใจว่า คุณสมบัติและการใช้งานเหมือนกัน แต่ความจริงแล้วนั้น การเลือกสายไฟที่มีคุณภาพ ผ่านการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีของ สายไฟ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอยู่เสมอ ก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อไม่น้อย เพราะสายไฟ คือ แหล่งส่งต่อกระแสไฟฟ้าที่สำคัญทั้งภายในบ้าน และตัวอาคาร

สายไฟยาซากิ เป็น สายไฟคุณภาพ ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยี สายไฟ ที่ทันสมัย จาก บริษัท Yazaki Electric Wire จำกัด ซึ่งเป็น บริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบและพัฒนาสายไฟ ด้วยคุณสมบัติพิเศษเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นสายไฟแบบใหม่ที่ถูกเรียกว่า “Yawaraka” (ยาวารากะ) หรือสายอ่อนนิ่ม

รู้จัก สายไฟ Yawaraka (YK Series)

ผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่ที่เคยพบเจอสาย CV ที่มีขายทั่วไปนั้น สายค่อนข้างแข็ง ทำให้ดัดโค้งงอยาก ต้องการสาย CV ที่อ่อนตัว เพื่อความง่ายและสะดวกในการติดตั้งและใช้งาน

สาย Yawaraka จึงเป็นนวัตกรรมสายไฟ อ่อนนิ่ม ในชื่อ Super Soft YK Series Cable ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน ในลักษณะที่ต้องการสายอ่อนนิ่ม ดัดโค้งงอได้ง่ายในพื้นที่แคบได้อย่างสบายๆ ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง ยกตัวอย่างงานในพื้นที่แคบ

สายไฟยาซากิ-ดัดได้-02

7 ข้อดีของ สายไฟ Yawaraka (YK Series)

 1. สายอ่อนนิ่มพิเศษ สามารถดัดโค้งงอได้ง่าย
 2. ติดตั้งในพื้นที่แคบได้อย่างง่ายดาย เช่น ตู้ MDB
 3. ปลายสายคงรูปร่างอยู่กับที่ ไม่ดีดตัวใส่ผู้ติดตั้งจนเกิดอันตราย
 4. สายไฟฟ้า ขนาด 240 ตารางมิลลิเมตร ขึ้นไป สามารถดัดโค้งงอได้ แม้ในพื้นที่แคบ/ตู้แคบ
 5. สามารถยึดกับหางปลา cable rust ได้ทันที
 6. ด้วยความอ่อนนิ่มพิเศษ ช่วยยึดต่อ ขันน๊อต สนิทได้ง่ายแบบไร้ช่องว่าง
 7. ติดตั้งง่าย ช่วยลดระยะเวลาการติดตั้งสายไฟได้มาก

สายไฟ 4 ชนิด ของ  Yawaraka (YK Series)

 1. YK 60227 IEC 01 THW ( สายไฟ THW )
 2. YK 60227 IEC 10
 3. YK NYY
 4. YK FD-0.6/1KV-CV

สายไฟยาซากิ-ดัดได้-01

1. YK 60227 IEC 01 THW

สายไฟ YK 60227 IEC 01 THW เป็นที่รู้จักกันในชื่อ สายไฟ THW นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในงานควบคุมทั่วไป ในโรงงานอุตสาหกรรม งานเครื่องจักร หรืออุปกรณ์ต่างๆ เป็น สายไฟ ที่ผลิตจากทองแดงบริสุทธิ์ ที่มีคุณภาพ และความแข็งแรงทนทานสูง ซึ่งรุ่น YK 60227 IEC 01 THW เป็นหนึ่งในสายไฟรุ่น  YK Series สามารถดัดโค้งงอ ตามพื้นที่ ที่ติดตั้งได้ง่าย

2. YK 60227 IEC 10

สายไฟ YK 60227 IEC 10 สามารถดัดโค้งงอได้ตามพื้นที่ติดตั้ง เป็นอีกหนึ่งชนิดของสายไฟ ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นกัน มักใช้ในงานเดินสายในบ้านและตัวอาคาร  งานร้อยท่อเดินใต้ฝ้า หรือร้อยท่อฝังในผนังคอนกรีตเป็นต้น

3. YK NYY

อีกหนึ่งชนิดสายไฟ YK Series ที่นิยมใช้เดินสายภายนอกอาคาร เช่นในสวนหน้าบ้าน โรงจอดรถ นิยมเดินเกาะผนังนอกอาคาร เดินลอยในอากาศ เดินร้อยท่อ หรือฝังดิน โดยคุณสมบัติของสายไฟ NYY สามารถฝังดินได้โดยตรง จึงมักนิยมใช้ภายนอกอาคาร หรือในสวน เป็นต้น ซึ่ง สายไฟ YK NYY ก็เป็นสายพิเศษรุ่นดัดโค้งงอได้เช่นกัน ปลายสายคงรูป ไม่ดีดตัวกลับ ดัดโค้งงอตามพื้นที่ติดตั้งได้สะดวก

4. YK FD-0.6/1KV-CV

สายไฟ YK FD-0.6/1KV-CV เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่นิยมใช้มากเช่นกัน จึงมีการผลิตออกมาเป็นรุ่น YK Series ชนิดนุ่มพิเศษ เพื่อจัดจำหน่าย โดยสายไฟชนิดนี้รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ สายไฟ CV เป็นสายไฟทองแดงตีเกลียว คุณสมบัติไม่ลามไฟ ใช้เป็นสายเดินไฟทั่วไป เดินเป็นสายเมนในอาคาร โดยไม่จำเป็นต้องเดินในช่องเดินสาย

อย่างไรก็ตาม สายไฟ ทั้งหมด 4 ชนิดนี้ เป็นสายไฟที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในการเดินสายไฟ ทั้งด้านนอกและด้านในอาคาร รวมถึงพื้นที่แคบที่ติดตั้งได้ยาก บริษัท Yazaki Electric Wire จำกัด ได้มองเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ จึงพัฒนาและคิดค้น สายไฟในหมวด YK Series สายไฟ ชนิดอ่อนนุ่มพิเศษ ดัดโค้งงอได้ ออกมาจัดจำหน่ายสินค้า เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย สะดวกต่อการใช้งานยิ่งขึ้น