การเลือกใช้สายไฟภายในบ้าน สิ่งสำคัญคือ การดูประเภทของสายไฟให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมา เช่นเดียวกับ สายไฟ THW ซึ่งถือว่าเป็นประเภทของสายไฟที่นิยมใช้กันเป็นอันดับต้น ๆ เพราะฉะนั้น เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับสายไฟฟ้า THW ชนิดนี้ให้มากขึ้น ว่าสายไฟชนิดนี้เป็นสายไฟแบบไหน เหมาะกับการใช้งานในลักษณะใดบ้าง?

การเลือกใช้สายไฟฟ้า โดยเฉพาะสาย THW ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า สายไฟชนิดนี้มีการใช้งานอย่างไรบ้าง?

 1. สายไฟ THW คืออะไร แล้วสำคัญแค่ไหนกับระบบไฟฟ้า?
 2. ประเภทของสายไฟฟ้า THW
 3. ข้อบังคับของสีสายไฟฟ้าที่ควรรู้
 4. Tips ใช้งานสายไฟฟ้า THW ในระบบต่าง ๆ

สายไฟ THW คืออะไร แล้วสำคัญแค่ไหนกับระบบไฟฟ้า?

สายไฟ THW คือ สายไฟชนิดที่มีฉนวนเปลือกหุ้มด้วย PVC ที่หุ้มแกนนำทองแดงของสายไฟ ซึ่งลวดทองแดงที่ใช้มีทั้งแบบสายเดียวและหลายเส้น ซึ่งจะนำมาร้อยเป็นสายใหญ่หนึ่งแกน โดยตัวสายสามารถทนแรงดันได้ 450/750V และอุณหภูมิไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส ซึ่งช่างไฟส่วนมากจะเรียกสายไฟชนิดนี้ว่า “สายเดี่ยว” หรือ “สายกลม” ซึ่งก็เป็นที่มาจากการที่สายไฟเป็นแบบแกนเดียวนั่นเอง สำหรับการใช้สายไฟฟ้า THW นั้น ถือว่าครอบคลุมหลายรูปแบบ ได้แก่

 • ใช้สำหรับการเดินสายภายในอาคาร
 • เดินลอยในอากาศ
 • ใช้เดินบนราง Wire-Way
 • ใช้เดินร้อยท่อใต้ฝ้าอาคาร
 • การร้อยท่อฝังผนังคอนกรีต

ทั้งนี้ การใช้สายไฟฟ้า THW ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน นั่นก็คือ ห้ามฝังลงดินอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการร้อยท่อหรือแม้แต่การเดินเปล่าก็ตาม

ประเภทของสายไฟ THW

 1. THW (60227 IEC 01)

เป็นสายไฟฟ้ามาตรฐาน มอก.11 เล่ม 3-2553 โดยนิยมใช้ในอาคารรวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม เพราะเป็นสายไฟที่สามารถใช้กับไฟฟ้าที่มีวงจร 3 เฟส โดยตัวสายไฟมีขนาดตั้งแต่ 1.5-400 ตร.มม.

 1. THW-f (60227 IEC 02)

เป็นสายไฟฟ้า THW ชนิดอ่อนกลมแกนเดียว โดยมีพิกัดแรงดันเหมือนกับ สายไฟ THW แต่เป็นสายไฟที่ทำขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสำหรับการติดตั้งถาวร รวมถึงงานเดินสายที่ใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้สายไฟประเภทนี้

          Tips: สำหรับสายไฟ THW-A คือสายไฟที่ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นสายเมนในการเดินลอยในอากาศด้านนอกอาคาร โดยมีขนาดตั้งแต่ 10-300 ตร.มม.

สายไฟมีกี่ชนิด

ข้อบังคับของสีสายไฟฟ้าที่ควรรู้

สำหรับตัวสีที่ใช้กับสายไฟตามข้อบังคับของการไฟฟ้านั้น คือสีน้ำตาล ดำ เทา ที่เป็นสีหลักของเส้น (L) L1 L2 และ L3 ตามลำดับ และใช้สีฟ้าอ่อนเป็นสายนิวทรัล (N) และใส่วนของสีเขียวแถบเหลือง ใช้สำหรับการระบุว่าเป็นสายดินลงกราวน์ (G) นอกจากนี้ ในส่วนของสีอื่น ๆ แดง เหลือง และขาว จะใช้สำหรับวงจรย่อยเพื่อแบ่งวงจรให้เข้าใจง่าย

Tips ใช้งาน สายไฟฟ้า THW ในระบบต่าง ๆ

การเลือกใช้งาน สายไฟ THW ทนกระแส ในวงจรไฟฟ้าของอาคารนั้น ต้องใช้สายไฟให้เหมาะกับงานระบบในจุดต่าง ๆ ซึ่งเราจะมาสรุปให้คุณดูว่า สายไฟฟ้าชนิดนี้แต่ละขนาดเหมาะกับงานแบบไหนบ้าง 

 1. IEC01 THW 1×1.5 sq.mm.

เป็นสายไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานเมื่อต้องต่อกับดวงโคม หลอดไฟ หรือวงจรไฟฟ้าที่ไม่ได้มีการใช้ไฟมากเท่าไหร่นัก และเหมาะกับการใช้เบรกเกอร์ 10A-16A โดยขึ้นอยู่กับวิธีที่ติดตั้งด้วยเช่นกัน

 1. IEC01 THW 1X2.5 sq.mm.

เป็นขนาดของสายไฟฟ้า THW ที่พบได้บ่อยในวงจรย่อยภายในบ้าน เช่น เต้ารับ ดวงโคมไฟ เครื่องทำน้ำอุ่น และเตาไฟฟ้า ที่มีกำลังไม่เกิน 3,500 วัตต์ หรือหากใช้ในแอร์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาด 18,000 BTU ปั๊มน้ำ มอเตอร์ขนาดเล็กไปจนถึง 1,500 วัตต์ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้กับวงจรย่อยได้ ด้วยการใช้กับเบรกเกอร์ 16A-20A

 1. IEC01 THW 1X4 sq.mm.

เป็นขนาดของสายไฟที่เหมาะกับการใช้งานกับวงจรย่อยเต้ารับที่มีกำลังไฟฟ้ามากขึ้น เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีขนาดไม่เกิน 4,500 วัตต์ หรือแอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา รวมถึงใช้เป็นวงจรสายป้อนสำหรับคุมวงจรในห้องที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่มากเกินไป โดยจะใช้กับเบรกเกอร์ที่มีขนาด 20A-25A 

 1. IECO1 THW 1X6

เป็นสายไฟที่เหมาะกับการใช้กับเครื่องทำน้ำอุ่นที่ไม่เกิน 6,000 วัตต์ แอร์ขนาดใหญ่ หรือเป็นสายเมนคุมห้องใหญ่ที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้ามากขึ้นอีกระดับ และสามารถครอบคลุมการใช้งานในวงจรย่อยได้ด้วย เบรกเกอร์คุมไม่เกิน 25A-31A 

 1. IEC01 THW 1×10

สามารถใช้กับเครื่องทำน้ำร้อนที่มีขนาดตั้งแต่ 8,000-10,000 วัตต์ หรือใช้เป็นวงจรสายป้อน ไม่ว่าจะเป็น ห้องพัก แอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไมโครเวฟ เตาไฟฟ้า โดยที่มีเบรกเกอร์คุมไม่เกิน 40A โดยการเดินสายจะต้องคำนึงถึงขนาดของรางและท่อให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน ในกรณีที่ใช้งานขึงบนแรคอาจต้องใช้เบรกเกอร์ถึง 50A

 1. IEC01 THW 1×16

นิยมใช้กับเครื่องใช้กลุ่มเครื่องจักร เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟมาก หรือเป็นสายเมนที่โยงมาจากมิเตอร์ไฟฟ้า 15(45)A แล้วใช้การร้อยท่อเข้ามาที่ตู้คอนซูเมอร์ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในการจ่ายไฟทั้งอาคารได้ด้วย โดยการใช้เบรกเกอร์ 50A และจะต้องมีค่าพิกัดกระแสลัดวงจร (IC) ที่เพียงพอต่อการใช้งานตามที่การไฟฟ้ากำหนด

 1. IEC01 THW 1X25

สำหรับสายไฟ THW ที่มีขนาด 1X25 จะนิยมใช้ในงานอาคารแล้วใส่ท่อ ซึ่งเบรกเกอร์ที่นิยมใช้นั้นจะมีขนาด 63A หรือในอีกกรณีคือ ใช้เป็นสายป้อนวงจรตามชั้นต่าง ๆ ของอาคารที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปริมาณมาก

 1. IEC01 THW 1X35

หากใช้สายไฟฟ้า THW แล้วใช้งานในอาคารด้วยการใส่ท่อ ต้องใช้เบรกเกอร์ที่มีขนาด 80A ตามที่กำหนดเอาไว้จากข้อบังคับการใช้ไฟที่ถูกต้อง และเนื่องจากว่าเป็นสายไฟที่มีขนาดใหญ่ จึงต้องพิจารณาวิธีการเดินสายก่อน 

 1. IEC01 THW 1X50

สำหรับการใช้สายไฟฟ้าในงานอาคารที่ใส่รางหรือท่อ ตัวเบรกเกอร์จะต้องมีขนาด 100A และยังใช้เป็นสายป้อนวงจร โดยเฉพาะตามชั้นของอาคารที่มีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เต้ารับ และดวงโคมปริมาณมาก หรือจะใช้เป็นสายเมนของมิเตอร์ไฟฟ้า 30(100) ได้ แต่ต้องพิจารณาถึงเทคนิคและวิธีการเดินสายที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม การใช้งาน สายไฟ THW นั้น ไม่ว่าจะเป็นขนาดเท่าไหร่ก็ตาม ควรศึกษาความเหมาะสมกับงานระบบให้เรียบร้อยเสียก่อน และต้องวางระบบให้ตรงตามมาตรฐานที่การไฟฟ้ากำหนด เลือก สายไฟยาซากิ Yazaki มีมาตรฐาน และคุณภาพสูง และต้องติดตั้งให้ถูกวิธี แน่นหนา สามารถอำนวยความสะดวกทั้งการใช้งานต่อผู้ใช้ไฟฟ้า รวมถึงการซ่อมบำรุงในอนาคตด้วยเช่นกัน