หลายๆท่านอาจรู้จัก คุ้นเคย หรือได้ยิน ตู้ MDB มาบ้าง ซึ่งเป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าของ ระบบไฟฟ้าขนาดกลาง ไปจนถึงระบบไฟฟ้าของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มากมาย ดังนั้น ตู้ MDB จึงถือเป็นส่วนสำคัญของวงจรไฟฟ้า ที่ควรให้ความสำคัญทั้งแผงวงจร อุปกรณ์ สายไฟ พารามิเตอร์ต่างๆ ที่ใช้ภายในตู้ ควรมีมาตรฐานและคุณภาพสูง

อีกทั้ง ความเห็นจากผู้ใช้งานจริง เคยให้ความเห็นว่า สายไฟ CV ที่พบโดยทั่วไป สายไฟ ค่อนข้างแข็ง ดัดโค้งงอได้ยาก จึงมีความยากลำบากในการใช้งานที่ต้องใช้ในพื้นที่แคบของ ตู้ MBD โดย บริษัท Yazaki Electric Wire จำกัด จึงมีการออกแบบและพัฒนา สายไฟ รุ่นพิเศษ Yawaraka (YK Series) สายซุปเปอร์ซอฟ สายอ่อนนิ่มพิเศษ ดัดโค้งงอได้ ให้สอดคล้องกับการใช้งานในพื้นที่แคบ ภายในตู้ MDB

อ่านเพิ่มเติม : นวัตกรรมใหม่ สายไฟยาซากิ YK Series สายไฟ อ่อนนิ่มพิเศษ ดัดโค้งงอได้

ตู้ MDB คืออะไร?

ตู้ MDB หรือ (Main Distribution Board) คือ ตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าหลักที่เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่ตามอาคารทั้งขนาดกลาง ขนาดใหญ่ รวมไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง ตู้ MBD จะเป็นแหล่งรวมแผงวงจรแรกที่รับไฟจากหม้อแปลง แล้วจ่ายไฟฟ้ากระจายไปสู่แผงวงจรย่อยอื่นๆในอาคารต่อไป แผงวงจรภายในตู้ MBD จึงมีความสำคัญ และมีหน้าที่หลากหลายทั้ง

ตู้ MDB ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

  1. เป็นแหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้า : รับไฟฟ้าจากหม้อแปลง แล้วจ่ายกำลังไฟฟ้าไปอย่างแผงวงจรย่อยต่างๆในอาคาร
  2. เป็นระบบไฟสำรอง : เมื่อเกิดปัญหาหรือความผิดพลาดกับกระแสไฟฟ้าหลัก(การไฟฟ้า)
  3. ป้องกันระบบไฟฟ้า : ป้องกันการเกิดความผิดพลาดที่เกิดจากระบบไฟฟ้าที่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร, กระแสไฟรั่วลงดิน, ฟ้าผ่า, กระแสไฟฟ้าเกิน เป็นต้น
  4. บอกสถานะการทำงาน : แสดงค่าต่างๆ ทำให้สามารถมอนิเตอร์ได้จาก แรงดันไฟฟ้า, ความถี่, กระแสไฟฟ้า เป็นต้น

ประสิทธิภาพของ สายไฟยาซากิ YK Series

เนื่องจากสายไฟยาซากิ รุ่น YK Series ถูกออกแบบและพัฒนาเป็นสายไฟอ่อนนิ่มพิเศษ สามารถดัดโค้งงอได้ จึงมีประสิทธิภาพและง่ายต่อการติดตั้งภายในตู้ MDB ดังนี้

1. ช่วยลดระยะเวลาการติดตั้ง สายไฟ ภายในตู้ MDB

สายไฟยาซากิ YK Series สามารถดัดโค้งงอได้ จึงทำให้การติดตั้งสายไฟ ภายในตู้ MDB เป็นไปได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว จากการทดลองจับเวลาที่ใช้ติดตั้งสายอ่อนนิ่ม YK โดยผู้ที่ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ สามารถลดเวลาในการติดตั้งลงได้

จากปกติที่ใช้สายธรรมดาทั่วไปใช้เวลารวมติดตั้งทั้งหมด 30 นาที เมื่อทดสอบโดยการใช้ สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series ใช้เวลารวมติดตั้งทั้งหมดเพียง 14 นาที ดังนั้น การใช้สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series สามารถช่วยลดเวลาในการติดตั้งลงได้ถึง 16 นาที อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ติดตั้งตู้ MDB อีกด้วย สายไฟยาซากิ ตู้ MDB

2. การดีดตัวกลับของสายไฟ

สายอ่อนนิ่ม Yazaki พิเศษ รุ่น YK Series สามารถดัดโค้งงอได้ง่าย ซึ่งแตกต่างจากสายไฟทั่วไป อีกทั้งเรายังคำนึงถึงความปลอดภัยและคุณภาพในการดัดโค้งงอของสายไฟ เราจึงทดลองเปรียบเทียบคุณสมบัติการดีดตัวกลับของสายอ่อนนิ่ม สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series ด้วยเช่นกัน

โดยการทดลองด้วยวิธี Bending ทดสอบการถ่วงน้ำหนักที่ปลายสายไฟเสมือนการดัดงอในการใช้งานแล้วจึงปล่อยน้ำหนักออกเพื่อทดสอบการดีดตัวกลับของสายไฟ ระหว่าง สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series กับ สายไฟทั่วไป ตามรูปภาพด้านล่างนี้

ทดสอบสายไฟยาซากิ

จากการทดลอง ค้นพบว่า สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series คงรูป ไม่ดีดตัวกลับ จึงปลอดภัยกับผู้ใช้งาน เมื่อดัดโค้งงอสายไฟ ในพื้นที่แคบอย่างตู้ MDB ทำให้สายไฟไม่ดีดกลับทำอันตรายแก่ผู้ใช้งาน

3. ความปลอดภัยในการใช้งาน

อีกหนึ่งคุณสมบัติของ สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series ที่ทำให้สายไฟรุ่นนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก นอกจากเรื่องของคุณภาพ และความอ่อนนิ่มพิเศษแล้ว อีกประเด็นหนึ่งคือ เรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน

  • การดีดตัวของปลาย สายไฟ : เมื่อต้องตัดเชือกรัดปลายสายออกจากสายที่พันรอบอยู่ในล้อไม้ สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series ปลายสายไฟไม่ดีดตัว ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งาน แต่ปลายสายไฟ ของสายไฟทั่วไปจะดีดตัวแรงและคลายตัว ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้
  • การขันน็อตยึดสายไฟเข้ากับ Terminal : สายไฟยาซากิ รุ่น YK Series ขันน็อตแนบสนิทได้ง่าย ส่วนสายไฟปกติทั่วไปที่มีความแข็ง การขันน็อตเข้ากับ Terminal จึงเป็นไปได้ยาก ซึ่งอาจเกิดช่องว่างที่อาจทำให้เกิดความร้อน และส่งผลให้เกิดสายไฟช็อตและไหม้ได้

สายไฟยาซากิ ดัดได้

อย่างไรก็ตาม สายไฟยาซากิ YK Series มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เมื่อเทียบกับสายไฟทั่วไปในหลายๆด้าน ทั้ง ลดระยะเวลาในการติดตั้ง, การดีดตัวกลับของสายไฟ และ ความปลอดภัยในการใช้งาน จึงทำให้ สายไฟยาซากิ YK Series สายอ่อนนิ่มพิเศษดัดโค้งงอ ได้ผลตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นอย่างดี และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หากท่านกำลังมองหา สายไฟ ที่จะช่วยลดเวลา และง่ายต่อการติดตั้งภายในพื้นที่แคบ เช่น แผงวงจรในตู้ MDB การเลือกใช้ สายไฟยาซากิ YK Series ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆเช่นกันค่ะ