หลายคนอาจเกิดคำถามเกี่ยวกับการเลือกใช้ สายไฟ THW ยี่ห้อไหนดี สายไฟยี่ห้อไหนๆ ก็เหมือนกันหรือเปล่า??

            บทความนี้จะไขข้อสงสัยให้ทุกท่านทราบก่อนที่จะเลือก สายไฟ THW ยี่ห้อไหนดี มาใช้งานปัจจุบันในประเทศไทยมีการวางขายสายไฟอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป อาทิ ร้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ร้านขายวัสดุก่อสร้าง หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่จัดจำหน่ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ใช้งาน ช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือแม้แต่เจ้าของบ้านเองก็สามารถเข้าไปซื้อ สายไฟ ได้ด้วยตนเองเช่นกัน เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น และหากคุณต้องเลือกซื้อสายไฟด้วยตัวเองแล้วนั้น

            เราควรจะเลือกซื้อ สายไฟ THW ยี่ห้อไหนดี ? ที่จะเป็นสายไฟที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพสูง มีความน่าเชื่อถือในด้านความปลอดภัยได้ เพราะสายไฟที่ขายอยู่ทั่วไปนั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แตกต่างกันไปตาม คุณภาพ และราคา ซึ่งแน่นอนว่า สายไฟที่มีคุณภาพดี มีประสิทธิภาพ อายุการใช้งานยาวนานนั้น ย่อมราคาสูงกว่าสายไฟที่คุณภาพไม่ดี โดยสายไฟที่มีคุณภาพจะต้องผ่านการรับรองตามมาตรฐานตามที่กฎหมายระบุไว้ ด้วยการได้รับเครื่องหมาย มอก.

            ในประเทศไทยได้กำหนดมาตรฐานของสายไฟไว้ หรือที่เรียกว่า มอก. ย่อมาจาก “มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม”  ที่ประกาศเป็นมาตรฐานบังคับตามพระราชกฤษฎีกา เพื่อกำหนดให้สินค้านั้นมีคุณภาพที่เหมาะสม เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยของผู้บริโภค โดยประโยชน์ของเครื่องหมาย มอก. มีดังนี้

ประโยชน์ของเครื่องหมาย มอก.

 1. เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตสินค้า
 2. ลดรายจ่าย ลดเครื่องจักร ลดขั้นตอนการทำงานซ้ำซ้อน
 3. ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสม่ำเสมอ
 4. ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดีขึ้น และมีราคาถูกลง
 5. เพิ่มยอดขาย เพราะมีหลักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์
 6. เพิ่มโอกาสทางการค้า ในการขายให้แก่หน่วยงานราชการทตามระเบียบ

ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อสายไฟควรตรวจเช็คให้ดีว่ามีสัญลักษณ์เครื่องหมาย มอก. หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของการใช้งาน และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วย โดยยี่ห้อสายไฟที่ได้รับความนิยมจากผู้เชี่ยวชาญด้านไฟฟ้าคือ

สายไฟยาซากิ (Thai Yazaki)

            หากพูดถึงแบรนด์สายไฟที่ได้รับความนิยมมากและถูกพูดถึงในประเทศไทยมาอย่างยาวนานคงไม่พ้นแบรนด์ สายไฟไทยยาซากิ (สายไฟ Thai Yazaki) หรือที่เรียกกันว่า สายไฟยาซากิ จากบริษัท สายไฟฟ้าไทย-ยาซากิ จำกัด ที่ผลิตและจำหน่ายสายไฟมามากกว่า 50 ปีนั้น เป็นการยืนยันในคุณภาพของสายไฟที่ได้มาตรฐานและผ่านการยอมรับจากผู้ใช้งานอย่างกว้างขวาง โดย ไทย ยาซากิ ได้ผลิตและจัดจำหน่ายสายไฟหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สายไฟ THW (60227 IEC 01 THW) คือ สายไฟฟ้าสำหรับเดินไฟภายในบ้าน, สายไฟ vct คือ สายไฟสำหรับต่อเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่างหรือมอเตอร์, สายไฟ CV เป็นสายไฟที่ใช้เดินเป็นสายเมนในอาคาร ติดตั้งในอาคาร เป็นต้น นอกจากนี้สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของสายไฟแต่ละประเภทได้ที่นี่

 • สายไฟ THW : สายไฟ THW 60227 IEC 01 THW – สายไฟ THW/สายเดี่ยว
 • สายไฟ VCT : สายไฟ VCT-G สายไฟชนิดทนแรงดัน 450/750V
 • สายไฟ CV : FD-0.6/1KV-CV สายไฟ CV ชนิดหุ้มฉนวน PVC

             หากกำลังมองหาและลังเลว่าจะเลือกใช้ สายไฟ ยี่ห้อไหนดี แบรนด์สายไฟ ไทยยาซากิ ก็เป็นสายไฟที่ พูนสิน เคเบิล แนะนำ มีสายไฟให้เลือกหลากหลายประเภท มั่นใจในคุณภาพและประสิทธิภาพได้

             โดยการเลือกสายไฟให้ตรงตามประเภท หรือคุณลักษณะของงานนั้นต้องสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ หรือตัวแทนจัดจำหน่ายสายไฟ บริษัท พูนสิน เคเบิล จำกัด เพราะหากเลือกใช้ผิดประเภท หรือสายไฟที่ไร้คุณภาพอาจทำให้เกิดความผิดพลาดหรือ เกิดความเสียหายได้ โดยควรระมัดระวังในการเลือกสายไฟดังนี้

 1. สายไฟ ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ เช่น สายไฟที่ใช้ตัวนำที่ไม่ใช่ทองแดงบริสุทธิ์ เป็นทองแดงที่มีสิ่งอื่นเจือปน หรือใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพต่ำ จึงควรเลือกสายไฟที่มีตัวนำเป็นทองแดง 99% อย่างสายไฟไทยยาซากิ
 2. สายไฟ ที่ได้มาตรฐานต้องมีฉนวนป้องกันไฟฟ้าที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วไหล มีคุณสมบัติทนความร้อนได้อย่างดี เพราะในแต่ละวัน สายไฟมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเป็นสาเหตุให้ฉนวนละลายหรือไหม้จนเกิดเพลิงไหม้ได้ หากเลือกสายไฟที่ไม่มีคุณภาพ อาจมีการใช้ฉนวนที่มีความหนาของฉนวนต่ำกว่ามาตรฐาน หรือฉนวนที่มีคุณสมบัติทนความร้อนต่ำ
 3. สายไฟ ที่ดีและมีคุณภาพควรมีลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน บรรจุภัณฑ์ไม่ฉีกขาดหรือชำรุดเสียหาย มีรายละเอียดกำหนดวันที่ผลิตสินค้า ล็อตที่ผลิตสินค้า และควรมีฉลากสินค้าที่บ่งบอกถึงรายละเอียดของสินค้าอย่างชัดเจน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภค

ฉลากสายไฟยาซากิ

            ดังนั้นก่อนจะเลือก สายไฟ THW ยี่ห้อไหนดี จึงควรศึกษาและเลือกแบรนด์ที่ได้การรับรอง เลือกสายไฟที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ไม่เพียงแต่เลือกสายไฟที่ราคาถูกเท่านั้น ควรใส่ใจถึงคุณภาพ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต มีสัญลักษณ์ มอก. เป็นสายไฟที่มีความน่าเชื่อถือ สร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน เพื่อความสบายใจ ปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน ป้องกันการเกิดเหตุเพลิงไหม้ หรือเหตุการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยสามารถรับคำแนะนำการเลือกซื้อสายไฟยี่ห้อไหนดี จากเจ้าหน้าที่ ของ บริษัท พูนสิน เคเบิล จำกัด ตัวแทนจัดจำหน่าย สายไฟไทยยาซากิ โทร. 02 741 4555  หรือตดต่อผ่านอีเมลล์ที่ info@poonsincable.co